NGÔI NHÀ YẾN

NGÔI NHÀ YẾN

NGÔI NHÀ YẾN

cẩm nang

Yếu tố ẩm độ và nhiệt độ trong nhà yến sao cho hợp lý

Yếu tố ẩm độ và nhiệt độ trong nhà yến bao nhiêu là thiếu và bao nhiêu là đủ, khi nào cần và khi nào không cần, và hiệu chỉnh như thế nào là hợp lý.

Đa số các bạn mới tìm hiểu về nuôi yến và khách hàng đầu tư căn đầu tiên đều thắc mắc những vấn đề này.

Để duy trì nhà yến ổn định từ khi đưa vào hoạt động đến khi có thu hoạc tổ cần lưu ý đến những vấn đề ẩm độ và nhiệt độ.

Trên lý thuyết thì chim yến sẽ thích ở nhiệt độ tầm 27 - 29 độ C, ẩm thì từ 75 - 85 %, do Việt Nam là khí hậu nhiệt đới nên nhiệt độ và ẩm độ phụ thuộc nhiều vào khí hậu tự nhiên.

Thường một số nhà yến mới đưa vào hoạt động nên duy trì ẩm độ thấp từ 70 - 75% trở lại hoặc tắt hệ thống máy tạo ẩm luôn. Và nên thiết kế trong khu vực chuồng lượn 1 hồ nước để điều hòa ẩm và nhiệt của căn nhà yến. Sau khi có một số lượng chim ở nhất định và chuẩn bị bắt cặp và quẹt tổ thì khi này mình cần duy trì ẩm độ cho nhà yến. Để chim yến làm tổ không bị bể, bong và rớt tổ yến.

Khi đã duy trì ẩm độ cho nhà yến thì chúng ta cân chỉnh ẩm độ tùy thuộc vào mùa, nếu mùa khô thì từ 70 - 75%, mùa mưa thì 80 - 85 % tùy thuộc vào vùng miền. Có những vùng vào mùa mưa, do lượng mưa quá lớn mình tắt luôn hệ thống máy tạo ẩm cũng được.

Hệ thống điều khiển máy tạo ẩm có xảy ra sai số, hoặc sử dụng lâu thì báo ẩm độ sai. Thì lúc này ta điều chỉnh dựa trên báo ẩm độ thực tế trong nhà để hiệu chỉnh cho hợp lý. Ví dụ bộ điều chỉnh đang báo 90% mà nhà vẫn khô thì ta điều chỉnh 92 % ẩm độ.

Bộ điều khiển ẩm độ thông dụng.

Tin liên quan
hình ảnh Gọi điện hình ảnh SMS hình ảnhZalo hình ảnhMessenger